Mẹo sử dụng bình nóng lạnh đúng cách, an toàn cho sức khỏe

Thời tiết đang dần bước vào mùa đông , nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh tăng cao. Tuy nhiên sử dụng bình nóng lạnh an toàn và tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này Nhà 5D sẽ chia sẻ cho các độc giả cách sử dụng bình nóng lạnh đúng cách. Cùng đón xem nhé!

Bình nóng lạnh dùng trực tiếp

su-dung-binh-nong-lanh-dung-cach

 

Có kích thước nhỏ nhắn, có thể lắp ngay tại nơi sử dụng nên không tốn thêm chi phí cho đường ống và vòi trộn. Bình nóng lạnh trực tiếp làm nóng rất nhanh chóng nên giúp tiết kiệm điện hơn nhưng lại có công suất tiêu thụ điện rất lớn, đòi hỏi nguồn điện sử dụng phải ổn định và đường điện phải thật an toàn.

Công suất của bình nóng lạnh trực tiếp vào khoảng 4.5 kW, có nghĩa là nếu sử dụng trong vòng 1 tiếng, nó sẽ tiêu thụ khoảng 4 đến 5 số điện.

Bình nóng lạnh gián tiếp

su-dung-binh-nong-lanh-dung-cach

Sở hữu công suất nhỏ hơn, bình nóng lạnh gián tiếp có thể sử dụng ở những nơi điện áp không ổn định và cần phải có không gian thích hợp để lắp đặt và bảo trì.

Bình chứa phải khởi động trước 15 – 30 phút, nhiệt độ của nước sẽ khá cao (khoảng 80 độ C) nên sẽ phải sử dụng thêm vòi trộn và ống dẫn nước. Công suất của bình chứa khoảng 2kW với bình 15-20L.

Công suất của bình nóng lạnh cũng phụ thuộc vào sức chứa của bình: Bình dung tích nhỏ tầm 10L, 15L, 30L công suất sẽ dao động từ 1.5kW đến 2.5kW; loại bình 50-150L có công suất lớn từ 3kW đến 4kW.

Mẹo sử dụng bình nóng lạnh an toàn

su-dung-binh-nong-lanh-dung-cach

  • Bình nóng lạnh nếu không sử dụng đúng cách và cẩn thận có thể bị bỏng do nước nóng xả trực tiếp vào da, vì vậy, bạn nên xả nước nóng ra chậu sau đó pha thêm nước lạnh rồi hẵn sử dụng.
  • Bạn nên ngắt điện trước khi sử dụng để đảm bảo nhiệt độ của nước khi sử dụng được ổn định và tránh những sự cố rò rỉ điện gây giật điện trong khi tắm vô cùng nguy hiểm.
  • Lắp bình nóng lạnh đúng cách, cao hơn sàn phòng tắm ít nhất 2m để đảm bảo an toàn và đặc biệt chú ý lắp thêm dây mát cho tiếp đất để đảm bảo an toàn khi bị rò rỉ điện.
  • Đối với loại bình nóng lạnh trực tiếp, bạn cần phải bảo trì đầu vòi hoa sen hàng tháng và rửa sạch lưới lọc nước thường xuyên, định kì. Đối với loại bình chứa cần phải đảm bảo rằng bình luôn luôn đầy nước để không làm hư hỏng bộ đốt.

Mẹo sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm

  • Bạn không nên bật bình nóng lạnh suốt cả ngày, 24/24 vì sẽ tốn rất nhiều điện và làm giảm tuổi thọ của bình khá đáng kể. Bạn chỉ nên bật bình khi có nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí điện và đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.
  • Bạn cũng không nên vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh vì điều này sẽ khiến bình phải hoạt động liên tục gây hao tổn điện năng, hơn nữa quá trình sử dụng nhiệt độ nước cũng không ổn định gây gián đoạn.
  • Một mẹo sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm nữa là hãy lựa chọn bình nóng lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình. Nếu gia đình bạn có từ 2 – 4 người thì dùng loại bình 20L, 30L là hợp lý. Còn nếu gia đình bạn đông người hơn và có bồn tắm thì có thể chọn các loại bình chứa dung tích lớn hơn từ 50 – 150L.

su-dung-binh-nong-lanh-dung-cach

Trên đây là những mẹo sử dụng bình nóng lạnh an toàn mà Nhà 5D chia sẻ. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích cho các bạn.

Website Nhà 5D

Youtube Nhà 5D

Phan Quý