Phòng xông hơi tại nhà là gì? Cơ chế hoạt động của phòng xông hơi

Nếu bạn đang có ý định lắp đặt phòng xông hơi tại nhà hay mở một phòng xông chuyên nghiệp thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất về nguyên lý, cấu tạo và hoạt động của những loại phòng xông phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Phòng xông hơi là gì? Nguyên lý, cấu tạo của phòng xông khô

Có thể hiểu đơn giản rằng phòng xông hơi là một thiết bị cao cấp, ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại để tạo ra một sản phẩm kết hợp giữa việc tắm thông thường với xông hơi massage, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho người sử dụng. Hiện nay, phòng xông hơi ngày càng trở nên phổ biến hơn với 2 loại phòng xông khô và phòng xông ướt. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 2 loại phòng xông hơi này nhé.

phong-xong-hoi-tai-nha-la-gi

Phòng xông hơi khô có cấu tạo bao gồm:

  • Khung phòng và cửa phòng, vách phòng và nóc phòng được làm bằng các loại gỗ cao cấp để đảm bảo độ bền cao
  • Máy xông hơi khô tạo hơi nóng trong phòng xông hơi bằng cách làm nóng đá sauna để đá lan tỏa nhiệt khắp căn phòng
  • Bảng điều khiển có cài đặt sẵn thời gian, nhiệt độ thích hợp, người dùng chỉ cần điều chỉnh trước khi bước vào phòng là có thể đảm bảo an toàn cho mình

Ngoài những thành phần cấu tạo chính ở trên thì phòng xông khô còn có một vài phụ kiện khác như nhiệt kế, nhiệt ẩm, ghế, đồng hồ cát, đèn, xô – gáo múc nước, đá sauna… Nguyên lý hoạt động của phòng xông hơi khô chủ yếu dựa vào sự tỏa nhiệt của các viên đá sauna được đặt trên các thanh điện trở và rải khắp phòng. Nhiệt độ của loại phòng xông hơi này là ở vào khoảng từ 50 – 70°C.

Khái quát cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phòng xông hơi ướt

phong-xong-hoi-tai-nha-la-gi

Cũng tương tự với phòng xông khô, phòng xông ướt có 3 bộ phận chính là:

  • Khung phòng thường được làm bằng kính cường lực chất lượng cao hoặc có thể xây bằng gạch và lắp thêm cửa kính
  • Máy xông hơi ướt kết nối với đường ống dẫn hơi và máy chứa nước. Máy sẽ làm nóng nước đến một nhiệt độ nhất định, nước sẽ tỏa hơi và vào phòng tạo nhiệt thông qua đường ống dẫn hơi.
  • Bảng điều khiển cũng có các tính năng cài đặt thời gian và nhiệt độ giống như bảng điều khiển của phòng xông khô
  • Ngoài ra, một số phụ kiện khác của phòng xông ướt đó là hộp hương liệu được lắp ở đầu ra hơi để tạo mùi hương dễ chịu trong không gian phòng và ghế xông hơi được xây sẵn hoặc lắp đặt trong phòng một cách phù hợp. Nguyên lý hoạt động của phòng xông hơi ướt chủ yếu là thông qua hơi nóng của nước để kích thích lỗ chân lông mở ra giúp cơ thể tiết mồ hôi, giải trừ độc tố. Phòng xông hơi ướt được đánh giá cao về độ bền, thường được các spa, resort hay căn hộ cao cấp sử dụng. Nhiệt độ lý tưởng của phòng xông  ướt thường rơi vào khoảng 45 – 55°C.

    Thông thường thì mọi người sẽ sử dụng thêm các loại thảo mộc, tinh dầu để giúp việc xông hơi ướt đạt được hiệu quả tăng cường sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp tốt nhất.

Website Nhà 5D

Youtube Nhà 5D

Phan Quý