Những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh mà bạn không nên bỏ qua

Nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh ngày càng phổ biến ở các gia đình , đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào cho đúng cách và đảm bảo an toàn mà vẫn tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Nhà 5D để để biết những điều cần lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh nhé!

Chọn mua bình có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng

luu-y-khi-su-dung-binh-nong-lanh

Khi bạn chọn mua bình nóng lạnh thì việc lựa chọn dung tích của bình như thế nào cho phù hợp với nhu cầu là điều vô cùng quan trọng, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến công suất sử dụng cùng với khả năng tiêu hao điện năng.

Nếu bạn chọn bình nóng lạnh có dung tích càng lớn thì càng tiêu thụ nhiều điện năng, ví dụ như gia đình có 4 người và 2 phòng tắm thì nên lắp loại bình 20 lít là phù hợp. Những dòng bình nóng lạnh có thiết bị quấn bông bảo ôn (có tác dụng như thùng xốp giữ nhiệt) sẽ đỡ thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường trong quá trình sử dụng và giữ nóng lâu hơn.

Chọn lựa các thương hiệu uy tín, chất lượng cao

luu-y-khi-su-dung-binh-nong-lanh

Bên cạnh lựa chọn dung tích bình nóng lạnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình, thì bạn nên mua bình nóng lạnh của thương hiệu uy tín. Bởi những sản phẩm chất lượng được áp dụng nhiều công nghệ ngày hiện đại tiên tiến; có khả năng tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Không nên vì ham giá rẻ mà mua những mặt hàng kém chất lượng, thương hiệu không uy tín vừa tốn kém chi phí, tiêu hao nhiều điện năng mà lại còn có nguy cơ gây nguy hiểm tiềm tàng.

Tìm hiểu tính năng của bình nóng lạnh

luu-y-khi-su-dung-binh-nong-lanh

Ngoài vấn đề về nguồn gốc, bảo hành, bạn cũng nên tìm hiểu một số tính năng “cần thiết” trên bình nóng lạnh hiện nay như tính năng chống bỏng, chống giật hay công nghệ tiết kiệm điện. Hệ thống chống giật (ELCB) có thể nằm trong máy hoặc phía bên ngoài, nối với nguồn điện giúp máy tự ngắt nguồn khi có hiện tượng rò rỉ hoặc có xung điện.

Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 

Trong quá trình sử dụng, nhiều người hay có thói quen cắm điện cho bình nóng lạnh suốt 24/24 để cho đỡ tốn thời gian. Nhưng việc cắm điện suốt ngày như vậy cho bình nóng lạnh là không nên vì sẽ gây nguy hiểm, dễ gây ra rò rỉ điện do hoạt động quá tải và còn tiêu tốn nhiều điện năng.

Cách tốt nhất không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn hạn chế tai nạn xảy ra là chỉ nên đun đủ nước nóng và ngắt điện trước khi tắm, với bình cỡ vừa thường thời gian đun trong khoảng 15 – 20 phút là được.

Hạ nhiệt độ làm nóng nước cho bình

Điều này có thể giúp cho bạn tiết kiệm điện có thể bạn chưa biết cứ khi bạn giảm đi 5 độ C là bạn có thể tiết kiệm được 3 đến 5% tiền điện bình nóng lạnh hao tổn hàng tháng.

Lưu ý khi lắp đặt

luu-y-khi-su-dung-binh-nong-lanh

Theo các kỹ sư, cần lắp đặt bình nước nóng cố định trên tường, cách sàn phòng tắm từ 1,5m và cách bồn tắm từ 2m trở lên. Đặc biệt, với loại bình nước nóng trực tiếp, vỏ bình nóng lạnh đã có một đầu dây để chờ tiếp đất (còn gọi là dây “mát”), dây này có nhiệm vụ triệt tiêu dòng điện nếu chẳng may có hiện tượng rò điện, nhất thiết phải nối đất cho thiết bị.

Điều này thường rất hay bị bỏ qua hoặc làm ẩu, vì vậy khi lắp đặt bình nóng lạnh bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đồng thời kiểm tra lại bộ phận này.

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình nóng lạnh

Ngoài việc lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh đúng cách để tiết kiệm điện năng và bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình mình, thì bạn cũng cần phải thường xuyên bảo trì, kiểm tra bình nóng lạnh. Bạn có thể kiểm tra bình nóng lạnh đơn giản bằng cách là sử dụng bút thử điện để thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước, từ đó giúp sớm phát hiện ra sự cố để giải quyết kịp thời, tiết kiệm chi phí và hạn chế xảy ra tai nạn không đáng có.

Trên đây là nhưng lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh mà Nhà 5D đã chia sẻ cho các bạn. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Website Nhà 5D

Youtube Nhà 5D

Phan Quý