Hưỡng dẫn làm sạch cặn canxi đúng cách

Cặn can xi gây nên tình trạng tắc nghẽn và mất thẩm mỹ cho các thiết bị vệ sinh. Chúng làm bề mặt các thiết bị chở lên nhám mốc mất độ bóng, rất mất thẩm mỹ, khó vệ sinh. Nhà 5D sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để phòng tránh cặn canxi và cách sử lý chúng.

Nguyên nhân hình thành cặn canxi trên các bề mặt thiết bị

Nguyên nhân hình thành cặn canxi

Cặn Canxi hình thành do nguồn nước chưa được làm mềm (Nước cứng). Chúng có chứa hàm lượng Ca+ và Mg+ hòa tan trong nước cao chưa được loại bỏ làm mềm.

Trong quá trình sử dụng chúng nó sẽ lắng đọng bám vào trong lòng các thiết bị như ống nước các đầu sen,vòi tắm,bát sen tắm .

Bề mặt của các thiết bị như mạ croom trên sen vòi, bề mặt sứ, trên các vách tắm kính…Khi chúng ta sử dụng khi nước khô để lại các vệt cặn thô bám vào các bề mặt

Trong các thiết bị đun nước nóng bình nóng lạnh …Bám vào thanh đốt

lam-sach-can-canxi

Tác hại của cặn Canxi

Làm tắc các tia nước, thiết bị đường ống trong các phòng vệ sinh

Làm giảm hiệu suất gây hỏng bình nóng lạnh, máy xông hơi ..

Làm xấu ăn mòn các bề mặt thiết bị mất thẩm mỹ, xuống cấp chất lượng thiết bị.

Hình ảnh các thiết bị bị cặn

Cách phòng tránh cặn can xi

Để triệt để phòng tránh cặn can xi thì phải loại bỏ Ca+ và Mg+ khỏi nguồn nước. Bằng cách đầu tư các sản phẩm thiết bị lọc nước. Nhưng vì các thiết bị lọc nước tổng cho cả tòa nhà khá đắt cho nên phương án này không được nhiều người đầu tư.

Chọn mua các sản phẩm thiết bị chống bám cặn. Đây cũng là cách hay và hướng đi của nhiều công ty sản xuất thiết bị vệ sinh

Mua chất phủ bề mặt cho các thiết bị vệ sinh để tránh bám cặn.

Hiện tại có chất phủ Nano của Nhật phủ trên các bề mặt đặc biệt là sứ, kính. Chúng chống bám cặn trong thời gian khoảng 6 tháng và sau đó chúng ta phải phun phủ lớp khác. Phương án này về hiệu quả kinh tế là khá rẻ

Chất phủ chống bám cặn canxi được nhập từ Nhật chất lượng rất tốt giá rẻ,hiệu quả kinh tế cao.

Cách phủ rất đơn giản: Làm sạch bề mặt sản phẩm, sau đó để khô. Phun phủ đều lên bề mặt thiết bị chúng sẽ hình thành lên lớp nano chống bám bẩn.

Thay đổi cách sử dụng làm khô bề mặt thiết bị ngay sau khi sử dụng

Một ví dụ đơn giản như sau: sau khi tắm hay rửa mặt rửa tay chúng ta dành ra một hay hai phút để lau khô.

lam-sach-can-canxi

Kinh nghiệm loại bỏ cặn can xi cho các thiết bị vệ sinh

Khi các thiết bị đã bị đóng cặn can xi rất khó để tẩy, loại bỏ chúng tùy vào các chất liệu sản phẩm chúng ta sẽ có cách sử lý sau:

Mẹo tẩy cặn canxi trên kính bằng dung dịch giấm

lam-sach-can-canxi

Thành phần chính của giấm là axit axetic – có khả năng tẩy rửa tốt. Bạn có thể làm sạch cặn canxi trên vách kính, gương nhà tắm hay kính ô tô bằng giấm ăn một cách đơn giản.

Pha loãng dung dịch giấm với nước, sau đó xịt vào những vị trí cần làm sạch. Cuối cùng sử dụng cọ hay khăn ẩm lau qua rồi xả lại với nước sạch là xong.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này với bàn cầu. Đây là cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu vô cùng hiệu quả.

Tẩy cặn canxi bằng baking soda

lam-sach-can-canxi

Baking soda có khả năng làm sạch và khử mùi vô cùng hiệu quả. Bạn có thể làm sạch cặn canxi bằng hỗn hợp baking soda với giấm ăn hoặc chanh. Dùng hỗn hợp này bôi lên vách kính hoặc ngâm nồi bị đóng cặn canxi. Sau đó sử dụng bàn chải cọ sạch và rửa lại bằng nước ấm.

Cách này chỉ phù hợp với tình trạng cặn canxi bám không nhiều và trong một vùng diện tích nhỏ. Nếu tình trạng cặn canxi đóng nhiều thì rất khó để dùng baking soda làm sạch được.

Có thể bạn chưa biết, vỏ khoai tây, khoai sọ có thể tẩy cặn canxi ấm đun nước hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ vỏ khoai và thêm nước vào ấm siêu tốc, đun hỗn hợp này đến khi vỏ khoai chín. Sau này, khi bạn sử dụng ấm, nồi sẽ không còn bị cặn nữa.

Ngoài vỏ khoai tây, khoai sọ, bạn có thể tận dụng xơ mướp để làm sạch cặn vôi. Chỉ cần cho xơ mướp vào trong ấm và đun nước như bình thường.

Sử dụng chanh và muối để tẩy cặn canxi trên inox

lam-sach-can-canxi

Công dụng của chanh và muối trong tẩy rửa vô cùng đa dạng.

Bạn có thể pha dung dịch chanh và muối theo tỉ lệ 2:1. Sau đó ngâm vật dụng inox vào trong dung dịch. Hoặc dùng bàn chải thấm dung dịch và chà mạnh vào những vị trí bị bám cặn trên dụng cụ nhà bếp. Cuối cùng, dùng vòi nước xịt mạnh là vết cặn canxi đã bị đánh bay một cách nhanh chóng rồi.

Website Nhà 5D

Youtube Nhà 5D

Phan Quý