Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu tại nhà từ A đến Z nhanh và đơn giản

Trong bài viết này, Nhà 5D sẽ hướng dẫn lắp đặt bồn cầu từng bước cho các bạn để lắp đặt bồn cầu nhanh chóng, đúng kỹ thuật và rất đơn giản.Vì vậy, nếu các bạn còn chưa biết trình tự lắp đặt bồn cầu như thế nào thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây.

1. Những vật dụng cần chuẩn bị

Bạn vui lòng chuẩn bị sẵn những thứ như sau:

 • Livo; Tua vít; Vải lau hoặc quần áo cũ; Kìm bấm; Thước dây; Máy khoan, dao đục; Cờ lê, mỏ lết; Băng dính; Hỗn hợp vữa hoặc xi m

huong-dan-lap-dat-bon-cau-tai-nha-tu-a-den-z-nhanh-va-don-gian

2. Cách lắp đặt bồn cầu có gì cần lưu ý?

Trước khi áp dụng cách lắp đặt bồn cầu sau cần lưu ý kiểm tra tình trạng bồn cầu, làm sạch thiết bị, đường ống và đọc kỹ các lưu ý của nhà sản xuất. Mà cụ thể như sau:

Kiểm tra bồn cầu

 • Bồn cầu là dòng sản phẩm bằng sứ dễ vỡ, trước khi lắp đặt cần kiểm tra xem quá trình vận chuyển có bị nứt vỡ, hỏng hóc hay không.
 • Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, liên hệ ngay với đại lý để kiểm tra và xử lý kịp thời trước khi lắp đặt bồn cầu.

Làm sạch đường ống nước

 • Đây là điều cần làm thứ hai trước khi lắp đặt bồn cầu. Vì đường ống dẫn nước đóng vai trò quan trọng khi xả nước vào cầu. Bạn có thể dùng cách lấy vải cũ để lau đường ống sạch sẽ, nhớ xả mạnh nước vào ống từ trước đó để đưa những cặn bã có thể đọng trong đường ống ra ngoài. Khi ống đã thông có nghĩa là bạn yên tâm tiến hành công đoạn tiếp theo.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bồn cầu

 • Trong khi lắp bồn cầu, nhớ là không bao giờ được phép lấp đầy xi măng, hay trét xi măng vào khoảng trống chính giữa lỗ cầu. Đây là điểm để lỗ cầu và thân cầu cùng tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, phần giữa bồn cầu và nền của bồn tắm nhà bạn cần để một lớp đệm cao su, cách này nhằm làm cho vệ sinh nơi lắp đặt sạch sẽ, chống trơn trượt.

Không lấp đầy xi măng vào khoảng trống giữa lỗ

 • Trước khi làm bất kì điều gì cũng nên xem hướng dẫn sử dụng: Khi bạn mua bồn cầu về để sử dụng, nhà sản xuất đã ghi rất rõ các thông số kỹ thuật và hướng dẫn kèm theo. Dựa vào đó để thực hiện cho đúng các thao tác.

Chú ý áp lực nước

 • Không tự ý tìm cách thay thế các vật dụng đi kèm, hay điều chỉnh chúng với bất kì lý do gì. Nước ở bên trong bồn cầu luôn phải đảm bảo không vượt qua giới hạn >0.3KgF/cm3. Đây là áp lực an toàn, giúp bồn cầu hoạt động ổn định. Nếu để áp lực bồn cầu quá lớn sẽ dẫn việc vỡ bồn cầu rất nguy hiểm.

Chú ý vệ sinh tấm lọc nước

 • Trong quá trình sử dụng, bạn có thể kiểm tra két nước thường xuyên, bằng cách tháo tấm lọc nước bên trong bồn cầu cho ra ngoài. Nên lấy đi những chất cặn bã, sau đó lắp đặt lại mọi thứ theo đúng trình tự.

Kham khảo bản hướng dẫn lắp đặt

 • Trong quá trình lắp đặt nên tham khảo bản hướng dẫn lắp đặt bồn cầu kèm theo sản phẩm để lắp đúng thứ tự lần lượt các bộ phận khung, bệt và nắp nhựa.

3. Tiến hành lắp đặt bồn cầu

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

 • Với mặt bằng được lựa chọn làm nơi lắp đặt bồn cầu các bạn cần phải phân công dọn dẹp sạch sẽ. Thậm chí, ngay cả bồn cầu trước khi đem đi lắp đặt cũng cần được vệ sinh.
 • Trong trường hợp, muốn thay mới bồn cầu, tức vị trí định lắp đặt đã có bồn cầu cũ thì bắt buộc tháo bồn cầu cũ ra khỏi nhà vệ sinh trước.

huong-dan-lap-dat-bon-cau-tai-nha-tu-a-den-z-nhanh-va-don-gian

 

Bước 2: Định vị ống nước thải

 • Dựa vào diện tích, không gian của nhà vệ sinh hay bồn tắm kèm theo của gia đình bạn, hãy chiếu theo đó các tiêu chuẩn để định vị vị trí ống nước thải trước khi lắp đặt. Việc làm này nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình phụ, giúp dễ dàng vệ sinh và thuận tiện khi sử dụng.

cách lắp đặt bồn cầu inax

Bước 3: Lắp đệm cao su vào đế thải của bồn cầu

 • Bước thứ ba là gắn kết các giẳng cao su với đường ống dẫn thải. Các gioăng cao su thường được bán kèm khi mua sản phẩm.
 • Trước khi gắn kết các bạn cần phân công làm sạch vị trí tiếp xúc của giăng với đường ống. Tiếp đến là sử dụng keo silicon để gắn chặt gioăng với đường ống cùng nhau.

huong-dan-lap-dat-bon-cau-tai-nha-tu-a-den-z-nhanh-va-don-gian

Lưu ý rằng tuyệt đối không sử dụng các loại keo gây chết độ đàn hồi của giăng cao su khi lắp đặt, như keo 502,… Nếu sử dụng keo gây chết độ đàn hồi gioăng cao su có thể làm ảnh hưởng đến độ kín của bồn cầu, từ đó dẫn tới hiện tượng rò rỉ bồn cầu.

Bước 4: Đặt bồn cầu lên đế thải

 • Đặt bồn cầu lên đế thải sao cho lỗ thoát bồn cầu cắm vào trong miệng đế thải. Điều chỉnh cho đúng vị trí, dùng ốc vít cố định bàn cầu xuống nền phòng vệ sinh.

Đặt thân bồn cầu lên đế thải

 • Để gắn bồn cầu xuống nền phòng vệ sinh, bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án:
  + Phương án 1: Sử dụng xi măng trắng.
  Đắp xung quanh ống thải (rộng 30-35, cao 18-20mm) và đắp xung quanh biên dạng chân bồn cầu (rộng 20-25, cao 10-15mm)
  + Phương án 2: Sử dụng silicon giúp cho việc vệ sinh bồn cầu dễ dàng hơn
  Trét một lớp silicon khoảng 5mm x 5mm xung quanh phần tiếp xúc thân bồn cầu với nền phòng vệ sinh để cố định bồn cầu và tránh nước vào phía bên trong.
 • Nếu các bạn sử dụng loại bồn cầu được gắn cố định bằng bu lông trên nền nhà vệ sinh thì khi này trên nền nhà sẽ có bu lông được lắp đặt sẵn. Các bạn chỉ nên đặt bồn cầu sao cho vị trí vít trên bồn cầu với vị trí bu lông cố định bồn cầu với nền khít nhau là được. Khi lắp nên nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh phần sứ tiếp xúc với bu lông bị sứt mẻ hay rạn vỡ.

Bước 5: Lắp đặt két nước

 • Tiếp đến các bạn nhấc két nước lên rồi đặt vào vị trí đã định sẵn tại bồn cầu sao cho khớp và siết bu lông lại nhưng không siết quá chặt để tránh làm phần sứ bị nứt gãy.
 • Đối với bồn cầu 1 khối các bạn có thể bỏ qua bước này

Bước 6: Lắp đặt dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước

 • Ở bước cận cuối này các bạn căn chỉnh rồi lắp đặt dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước và mở khóa nước. Tiếp đó, phân công kiểm tra thử xem liệu nước đã tràn vào trong két nước đúng mực mong muốn chưa. Để tránh hiện tượng két nước rò rỉ các bạn có thể sử dụng băng tan giữa các mối nối.

Bước 7: Lắp đặt nắp ngồi của bồn cầu

 • Nắp bồn cầu là một phần không thể thiếu trước khi hoàn thành xong mọi yêu cầu lắp đặt. Có 2 loại kiện nắp bồn cầu bao gồm: loại nắp thường (bên phải) và nắp thông minh (bên trái). Phương pháp lắp đặt mời bạn xem hình vẽ dưới đây:

huong-dan-lap-dat-bon-cau-tai-nha-tu-a-den-z-nhanh-va-don-gian

 

huong-dan-lap-dat-bon-cau-tai-nha-tu-a-den-z-nhanh-va-don-gian

Với những hướng dẫn lắp đặp bồn cầu trên đây, Nhà 5D mong rằng bạn đã nắm được cách lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật, đảm bảo quá trình hoạt đông của thiết bị vệ sinh được chơn chu, ổn định. Chúc bạn thành công!

Phan Quý