Gạch granite là gì? Những ưu nhược điểm của gạch granite

“Gạch granite là gì” là thắc mắc của nhiều người khi chọn chất liệu gạch. Là một trong những loại chất liệu được sử dụng phổ biến nhất thời điểm hiện tại, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại gạch này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Gạch granite là gì?

Gạch granite còn có cách gọi khác là “gạch đồng chất” hay “gạch thạch anh”. Được coi là một dạng đá nhân tạo đồng chất từ đáy cho đến bề mặt. Độ bóng của gạch Granite không phải do tráng men mà là do mài bóng tạo nên. Gạch granite được tạo ra với thành phần là 70% bột đá và 30% đất sét cùng một số phụ gia khác.

gach-granite-la-gi

Chất liệu có độ hút nước 0.5% cùng với độ bền cao do kết cấu nén chặt nên xương gạch cứng, không bị rạn nứt trong quá trình sử dụng, bền bỉ với thời gian. Nhiệt độ nung: khoảng 1200-1250°C, càng nung ở nhiệt độ cao thì gạch càng cứng. Gạch không bị bay hay phai màu vì vào bột màu dược trộn trong cốt liệu.

Quy trình sản xuất ra granite

Gạch Granite trải qua quá trình sản xuất sau:

 • Các nguyên liệu được xác định chủng loại và nạp vào hệ thống máy nghiền và trộn đều với nhau.
 • Pha màu và trộn với nguyên liệu đã nghiền mịn trước đó thành hỗn hợp có độ ẩm thích hợp.
 • Tạo hình trên máy ép với những kích thước khác nhau.
 • Sấy khô.
 • Nung ở nhiệt độ 1.200°C đến 1.250°C.

Ưu và nhược điểm của granite

gach-granite-la-gi

Ưu điểm của gạch Granite:

 • Chất lượng tốt: Granite có khả năng chịu lực tốt, chống thấm tốt, độ cứng cao, chống trầy xước với thành phần chủ yếu là bột đá, được ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại.
 • Độ bền màu cao: Với kết cấu đồng nhất, màu gạch được trộn vào cốt liệu giúp duy trì độ bền đẹp của gạch dài lâu cùng thời gian, không bị bong tróc, bay màu.
 • Tính thẩm mỹ cao: Độ dày đồng đều, nhiều hoa văn đẹp cùng mẫu mã đa dạng.
 • Không bị bong tróc: Độ bóng của gạch đạt được là do quá trình mài chứ không có lớp men phủ nên sẽ không bao giờ bong tróc hay trầy xước.

Do đó, các sản phẩm granite thích hợp sử dụng cho những khu vực thường xuyên di chuyển, chịu mài mòn hoặc có tác động từ ngoại lực, độ ẩm, thời tiết,… Phù hợp làm gạch ốp lát cho cả khu vực nội thất và ngoại thất. Không lo gạch bị nứt vỡ, cũ kỹ hoặc rêu mốc.

Nhược điểm của gạch Granite:

 • Giá khá cao: Giá gạch granite với thành phần 70% bột đá sẽ nên sẽ cao hơn so với gạch ceramic với thành phần là 70% đất sét.
 • Gạch kích thước vừa và lớn: Đa số gạch granite có các kích thước từ gạch 60×60, 80×80 cm,… trở lên. Gạch granite có các kích thước nhỏ hơn như gạch 30×30, gạch 40×40,… sẽ có ít mẫu hơn.
 • Vào mùa nồm, sự chênh lệch nhiệt độ giữa nền đất và không khí trên sàn nhà sẽ làm tích tụ hơi nước và đọng lại thành từng giọt nhỏ và gây nên hiện tượng đổ mồ hôi.

gach-granite-la-gi

Hy vọng, bài viết trên của Nhà 5D đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “gạch granite là gì?” cũng như biết được ưu và nhược điểm của sản phẩm này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Website Nhà 5D

Youtube Nhà 5D

Phan Quý