Những loại cây có thể trồng trong nhà

Loại cây nào cũng có thể trồng trong nhà, miễn là ánh sáng, độ ẩm, dinh dưỡng và có nhiệt độ phù hợp. Nhưng mỗi không gian trong nhà lại chỉ phù hợp với một số loại cây nhất định.

Dưới đây là những loại cây cho phù hợp cho từng loại phòng, theo gợi ý của kiến trúc sư cảnh quan Đình Đức (Hà Nội).

Phòng khách

Dù là nhà đất hay căn hộ, phòng khách luôn là nơi được ưu tiên về không gian và ánh sáng nên phù hợp với rất nhiều loại cây.

Trong các loại cây thường được trồng ở phòng khách, bàng Singapore (Ficus Lyrata) đặc biệt được nhiều gia chủ ưa chuộng. Chúng có kiểu dáng hiện đại, lá lớn, xanh mát và hài hòa với nhiều phong cách nội thất.

 cay-co-trong-trong-nha
Bàng Singapore

Trầu bà lá xẻ (Monstera Deliciosa) là loài cây được nhiều bạn trẻ yêu thích thời gian gần đây, đem tới vẻ đẹp mạnh mẽ và độc đáo, và cũng dễ chăm sóc. Hoàn kiếm (Dracaena Marginata) với màu đỏ nổi bật tạo điểm nhấn cho không gian.

 cay-co-trong-trong-nha
Trầu bà lá xẻ

Bên cạnh đó, các loại cây như Kim ngân, Kim tiền, Hạnh phúc cũng hay được lựa chọn bởi tên gọi rất phong thủy và ý nghĩa mang đến tài lộc cho gia chủ, ít khi phải chăm sóc, nhiều kích thước để lựa chọn phù hợp với không gian nội thất.

Nếu muốn không gian căn phòng trở nên phá cách hơn, các bạn có thể biến phòng khách thành nơi trưng bày các loại cây lá màu như chi rong rổ (cây đuôi công), họ trầu bà, họ ráy.

Phòng ngủ

Đối với không gian để nghỉ ngơi, bạn nên chọn những loại cây có khả năng hút bụi, đào thải độc tố. Ví dụ tiêu biểu là cây lưỡi hổ (Snake plant), được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) xếp vào danh sách cây trồng tốt nhất trong nhà nhờ khả năng lọc độc tố trong không khí.

 cay-co-trong-trong-nha
Cây lưỡi hổ

Một số loại cây khác phù hợp với phòng ngủ bao gồm đa búp đỏ (Ficus Elastica) có tác dụng hút bụi và khí độc; lan Ý (Peace Lily) có khả năng cân bằng trường khí, giảm ảnh hưởng sóng điện từ, hút khí độc; họ cau cảnh dễ thích nghi, dễ chăm sóc, lọc độc tố, giúp giữ ẩm cho không khí, họ trầu bà (philodendron, pothos) giúp thanh lọc không khí. Ngoài ra, bạn có thể để hoa nhài gần cửa sổ hoặc ban công vì chúng giúp dễ ngủ, rất tốt cho sức khỏe.

 cay-co-trong-trong-nha
Cây lan Ý

Phòng tắm

Với những phòng tắm lớn, có không gian và nhiều ánh sáng gián tiếp, bạn hãy bố trí một số loại cây như lưỡi hổ, cau cảnh, trầu bà, thường xuân, lô hội. Với những phòng tắm có ít ánh sáng, bạn nên sử dụng những cây trồng như trầu bà, cau tiểu trâm với hình thức thủy canh.

 cay-co-trong-trong-nha
Cây trầu bà

Lưu ý, khi mang cây về nhà trồng, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là cường độ ánh sáng phù hợp với loại cây đó. Cây có thể cần ánh sáng nhiều, ánh sáng vừa, ánh sáng trung bình hoặc ánh sáng yếu. Một số loại thích ánh sáng trực tiếp, nhưng cũng có vài loại khác chỉ ưa ánh sáng gián tiếp. Khi mua, bạn hãy hỏi người bán về nhu cầu ánh sáng của cây để chọn vị trí đặt cây thích hợp.

Website Nhà 5D

Youtube Nhà 5D

Phan Quý