Hướng dẫn lắp đặt sen cây đúng kỹ thuật tại nhà

Sen cây tắm là một trong những thiết bị vệ sinh mang tính xu hướng trong lựa chọn nội thất phòng tắm ngày nay. Khác với những mẫu sen tắm đơn giản khác chỉ bao gồm củ sen và tay sen thì các mẫu sen cây sẽ có đầy đủ cả 2 thứ trên nhưng có thêm phần cây sen với bát sen lớn phía trên đầu, mang đến những trải nghiệm tắm thú vị và sảng khoái hơn. Tuy nhiên làm thế nào để lắp đặt sen cây tắm đạt tiêu chuẩn, để thuận tiện hơn cho khách hàng, Nhà 5D xin chia sẻ hướng dẫn lắp đặt sen cây tại nhà với các thao tác cực kỳ đơn giản đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bước 1: Chuẩn bị kĩ lưỡng trược khi tiến hành lắp đặt

 • Trước khi đi vào chi tiết các bước lắp đặt sen cây, thì việc chuẩn bị dụng cụ, xác định vị trí lắp đặt, làm sạch đường ống nước là vô cùng quan trọng.
 • Kiểm tra sen cây và các linh phụ kiện đi kèm có đầy đủ không trước khi tiến hành lắp đặt. Đọc kĩ hướng dẫn, thông số kĩ thuật đi kèm của chiếc sen cây, xác định đúng kích thước, chiều cao lắp đặt đề xuất từ chính hãng trong mỗi bản vẽ.
 • Vệ sinh đường ống nước chờ lắp sen cây trước khi tiến hành lắp đặt: Mở các đầu bịt đường ống cấp nước chờ sẵn trong nhà vệ sinh của bạn. Xả hết van nước trong phòng vệ sinh để chảy hết các bụi bẩn, rác hay vật liệu xây dựng dư thừa, côn trùng bị rơi trong đường ống (tránh tình trạng tắc ghẽn về sau). Bạn nên để nước xả khoảng 3-5 phút để đạt hiệu quả.
 • Chuẩn bị các dụng cụ lắp đặt cần thiết: Máy khoan để khoan tường, cờ lê hay mỏ lết để siết ốc, băng tan để tăng sự kín khít tránh rò rỉ nước cho các điểm nối, bút để đánh dấu các vị trí lắp đặt…
 • Nếu các bước trên bạn đã chuẩn bị đầy đủ. Tiến hàng khóa nước và đi vào chi tiết các bước lắp đặt.

Bước 2: Lắp đặt củ sen cây

 • Bước thứ nhất bạn tiến hành lắp chân sen cây vào trước. Đưa 2 chân sen vào 2 lỗ cấp nước bạn để chờ sẵn.  Lưu ý phải vặn đủ và hết ren và 2 chân sen phải đều nhau, chân sen hướng xuống dưới và hướng ra ngoài.
 • Bạn lắp chụp chân sen vào hai chân sen. Nhớ cuốn thêm dây đay hoặc băng tan theo ngược chiều kim đồng hờ để cố định chắc chắn hơn.
 • Đặt gioăng cao su vào giữa củ sen và chân sen, tiến hàng lắp đặt 2 phần với nhau, dùng mỏ lết siết 2 chân sen. Bạn cần nhớ và đặc biệt lưu ý gắn gioăng cao su giữa 2 bộ phận, giúp chung vừa khít với nhau, tránh các hiện tượng lắp lỏng, bị rò rỉ nước sau này.

huong-dan-lap-dat-sen-cay-dung-ky-thuat-tai-nha

Bước 3: Lắp đặt thân sen cây

 • Lắp đặt phần khóa phụ, nối giữa cây sen và củ sen, lưu ý vẫn cần phải sử dụng gioăng cao su chắc chắn giữa các khớp nối.
 • Tiến hàng lắp đặt thân sen thứ nhất (là 1 đoạn ống nước): Lắp thanh trượt gác sen vào đoạn ống nước đó, phần này giúp cài tay sen tắm gắn liền với cây sen, mà vẫn có thể được di chuyển lên xuống dọc thân sen, tùy theo chiều cao của người sử dụng.
 • Lắp phần giá đỡ cây sen tiếp vào đoạn ống nước. Dùng bút dạ đánh dấu vị trí cần khoan để cố định cây sen (phần tiếp xúc giữa giá đỡ và tường được cố định lại). Tiếp theo tiến hành khoan tường, đóng tắc kê và bắt ốc vít, nối phần giá đỡ cây sen vào.

 

Bước 4: Lắp đặt tay sen và bát sen

 • Lắp đặt dây sen: Tháo nút bịt đầu ống dẫn, lắp gioăng và tiến hành lắp vào củ sen, dùng mỏ lết siết chặt để không xảy ra tình trạng rò rỉ nước, Đầu kia của ống dẫn ta cũng lắp roăng và tiến hành lắp vào tay sen.
 • Lắp đặt gác tay sen và cài tay sen vào giá đỡ.
 • Lắp đặt bát sen: Tháo nút bịt lắp ron, màng lọc và lắp bát sen, điều chỉnh bát sen cân (không bị lệch tránh việc chảy nước).

huong-dan-lap-dat-sen-cay-dung-ky-thuat-tai-nha

Bước 5: Kiểm tra và hoàn thiện
 • Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, bạn nên kiểm tra lại tất cả những mối ghép nối, để chắc chắn chúng không bị rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.
 • Hãy đảm bảo rằng ở tất cả các khớp nối bạn đều đã sử dụng gioăng cao su và không thấy còn thừa cái gioăng nào bên ngoài.
 • Mở khóa vòi sen để kiểm tra chắc chắn rằng không có đoạn ống nào bị rỉ nước trong quá trình sử dụng. Các van khóa, bát sen và tay sen sử dụng êm, mượt, nước chảy mạnh mẽ…
 • Cuối cùng, hay thu dọn và vệ sinh lại khu vực lắp đặt là bạn đã hoàn thành lắp đặt chiếc sen cây tắm cho nhà mình.

huong-dan-lap-dat-sen-cay-dung-ky-thuat-tai-nha

Trên đây là các bước hướng dẫn lắp đặt sen cây giúp bạn có thể tự áp dụng tại nhà, Nhà 5D hy vọng đã có thể giúp các bạn có thêm kinh nhiêm trong việc tự lắp đặt thiết bị vệ sinh tại nhà. Hãy ghé thăm website: nha5d.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin về những sản phẩm thiết bị vệ sinh mới nhất và các mẹo, hướng dẫn hĩu ích nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

Phan Quý